Hai học sinh ở Hà Nội và Bắc Giang tử vong không liên quan đến vắc xin Covid-19

(HNMO) – Ngày 30-11, Bộ Y tế thông tin ban đầu về nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp học sinh tại Hà Nội và Bắc Giang sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Theo đó, Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vắc xin và thực hành tiêm chủng.

Trước đó, chiều 28-11, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, một nam học sinh (16 tuổi) tại Trường Trung học phổ thông Sơn Động số 2 đã tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Ngay sau khi tiêm vắc xin, nam sinh có dấu hiệu khó thở, nôn ói và được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, các bác sĩ đã cho bệnh nhân chạy ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo) nhưng học sinh này đã không qua khỏi.

Còn tại Hà Nội, một nữ học sinh lớp 9 tại xã Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội) tử vong sau 1 ngày tiêm chủng. Theo đó, nữ sinh này tiêm vào sáng 27-11 theo kế hoạch của trường. Đến sáng 28-11, nữ sinh có vấn đề về sức khỏe nên được gia đình đưa đi cấp cứu.

Hai trường hợp này đều được theo dõi sau tiêm, sau khi phát hiện tình trạng sốc đã tiếp cận phác đồ phản ứng phản vệ, đồng thời chuyển lên tuyến cao hơn. Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vắc xin và thực hành tiêm chủng.

Cũng theo Bộ Y tế, tính đến ngày 28-11, trên toàn quốc đã có 34/63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, với hơn 3,5 triệu mũi tiêm đã thực hiện. Một số tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt trên 60% tổng số đối tượng 12-17 tuổi như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Tiền Giang, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, ghi nhận 10.573 trường hợp (chiếm 0,3%) phản ứng thông thường sau tiêm chủng. Ngoài 2 trường hợp tử vong, còn có 1 trường hợp tai biến nặng khác sau tiêm.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi chính thức triển khai từ tháng 11-2021 trên toàn quốc. Dự kiến, chiến dịch sẽ tiêm chủng cho khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này và sử dụng 18 triệu liều vắc xin của Pfizer/BioNtech.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*