Chủ tịch nước tự hào doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước

‘Ai cũng có khó khăn riêng nhưng chúng ta đều vượt lên được. Rất nhiều doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước’.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ như vậy tại buổi gặp mặt Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10), diễn ra vào sáng nay (12.10).

Đề cập đến những ảnh hưởng về nhiều mặt do dịch bệnh Covid-19 gây ra trong thời gian qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, biểu dương các doanh nghiệp (DN) nói chung, DN trẻ nói riêng, các tổ chức thiện nguyện đã có nhiều giải pháp, việc làm sáng tạo hỗ trợ công tác an sinh xã hội và an dân trong đại dịch.

“Doanh nghiệp là rường cột của quốc gia”
Chia sẻ với những khó khăn mà DN đối mặt trong thời gian giãn cách kéo dài, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trên 100.000 DN ngừng sản xuất; riêng TP.HCM có gần 16.000 DN dừng hoạt động, giải thể, phá sản. DN dừng hoạt động ảnh hưởng đến việc làm, doanh thu, ngân sách, an sinh xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông tin Chính phủ và TP.HCM đã và đang xây dựng nhiều chính sách về tài khóa, tiền tệ và các chính sách an dân khác để hỗ trợ DN ổn định, khôi phục sản xuất để phát triển. Theo đó, thông qua các ý kiến đóng góp của doanh nhân, Chính phủ, TP.HCM và các cơ quan chức năng sẽ hoàn thiện giải pháp cụ thể, ban hành thực hiện trong thời gian tới.

“Doanh nghiệp là rường cột của quốc gia, đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Từng bàn tay và khối óc của doanh nhân trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nói chung đều là sự đóng góp cho bản thân, gia đình và đất nước”.

Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC

Chủ tịch nước chia sẻ, trong khó khăn, đất nước thấy tự hào khi có một thế hệ doanh nhân trẻ đầy hào khí và năng lực, cùng với sự dìu dắt của các thế hệ doanh nhân đi trước sẽ là nền tảng đưa đất nước phát triển.

Chủ tịch nước bày tỏ sự tin tưởng với DN trẻ, các thành phần khác của nền kinh tế thấy được hào khí hôm nay để tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng, vượt qua khó khăn.

Tại buổi gặp mặt, gần 10 đại biểu là doanh nhân đã nêu nhiều kiến nghị liên quan về vấn đề tính đồng bộ của quy định pháp lý (tránh chồng chéo, cản trở sự phát triển – PV); lưu thông hàng hóa cần thông suốt; chính sách hỗ trợ về vốn, tín dụng để khôi phục sản xuất, ưu tiên vắc xin cho các tỉnh, thành có tỷ trọng xuất khẩu cao, phát triển du lịch, có chính sách hỗ trợ thiết thực cho DN vừa và nhỏ…

Trong đó, một số ý kiến cho rằng các DN “không xin tiền mà chỉ cần cơ chế cởi mở, công khai, minh bạch, công bằng để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước”.

‘Doanh nhân trẻ cần nuôi dưỡng ý chí lớn’
Cũng tại buổi gặp mặt Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi gắm nhiều kỳ vọng và đặt niềm tin vào các thế hệ doanh nhân trong bước hồi phục kinh tế đất nước.

Đầu tiên là khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc để vượt qua khó khăn. “Ai cũng có khó khăn riêng nhưng chúng ta đều vượt lên được. Rất nhiều doanh nhân trẻ khởi nghiệp với tinh thần yêu nước”, Chủ tịch nước nhìn nhận.

Theo Chủ tịch nước, trong khó khăn của đại dịch thì các thế hệ doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân trẻ phải gắn bó, giúp đỡ nhau cùng phát triển. “Doanh nhân trẻ cần nuôi dưỡng ý chí lớn, tôi rèn bản lĩnh vượt lên và có khả năng tranh đua với các doanh nhân trẻ thế giới”, Chủ tịch nước nói, và cho rằng, trong bối cảnh cả thế giới đã bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, doanh nhân trẻ cần mạnh dạn phát huy sức sáng tạo của tuổi trẻ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Sự sáng tạo không chỉ có lớp trẻ mà còn cả thế hệ doanh nhân đi trước.

Lắng nghe các ý kiến của doanh nhân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định những kiến nghị xác đáng sẽ được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền để xây dựng chính sách tái phục hồi nền kinh tế Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng trên các lĩnh vực: tài khóa, tiền tệ, an ninh, an dân và tâm lý xã hội. Riêng với TP.HCM cần sớm ban hành chính sách cụ thể để không đứt gãy chuỗi lao động và các chuỗi cung ứng khác; có biện pháp thu hút lao động từ các tỉnh về TP.HCM làm việc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh đến “cỗ xe tam mã” trong phát triển: thị trường trong nước, thị trường xuất khẩu, đầu tư công và những vấn đề mà cuộc sống đặt ra; đồng thời đề nghị DN trong khả năng của mình bắt tay vào công việc để thành phố phát triển mạnh hơn, nhanh hơn và bền vững hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*