Cả nước gia tăng số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nhiều xã, phường nâng cấp độ dịch

(HNMO) – Chiều 5-11, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến kết nối 120 điểm cầu với các địa phương về việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Theo báo cáo tại cuộc họp, trong 7 ngày qua (tính từ ngày 29-10 đến 4-11), cả nước ghi nhận 40.490 ca mắc mới Covid-19, tăng 12.632 ca so với 7 ngày trước đó. Riêng số mắc trong cộng đồng, cả nước ghi nhận 18.073 ca mắc, tăng 6.324 ca so với 7 ngày trước.

Về thực hiện công bố cấp độ dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, tính đến 17h ngày 4-11, cả nước có 7.161 xã, phường cấp độ 1 (chiếm 67,5%); 3.087 xã, phường cấp độ 2 (chiếm 29,1%); 247 xã, phường cấp độ 3 (chiếm 2,3%); 106 xã, phường cấp độ 4 (chiếm 1%).

Trong vòng 1 tuần qua, đã có sự thay đổi về số lượng cấp độ dịch phạm vi xã, phường, cụ thể là giảm 142 xã, phường cấp độ 1, 2 nhưng lại tăng 142 xã, phường cấp độ 3, 4. Đặc biệt, số xã, phường tăng cấp độ 4 xảy ra ở cả 4 khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, cả nước đã tiêm được hơn 86 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Trên cả nước, tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vắc xin chiếm 81,2% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vắc xin là 37,3% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Một số tỉnh cũng đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi là thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Ninh Bình… và đã tiêm được hơn 800.000 liều. Tại cuộc họp, các địa phương cũng đề nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Về vấn đề này, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, vắc xin tiêm cho trẻ em của các địa phương sẽ phân bổ theo đợt riêng, dựa trên cơ sở kế hoạch của địa phương và số lượng vắc xin về Việt Nam.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu, các địa phương tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ vùng dịch và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4. Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân đi từ vùng dịch về chủ động khai báo y tế, phát huy tinh thần trách nhiệm chống dịch; hướng dẫn thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, nâng cao nhận thức của người dân để thích ứng trong tình hình mới…

Cùng với việc đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương bảo đảm tuyệt đối công tác an toàn tiêm chủng.

“Trong tiêm chủng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, tránh để lẫn các loại vắc xin…”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nêu rõ, lãnh đạo Bộ Y tế đã giao cho các đơn vị chuyên môn rà soát lại về vấn đề tiêm chủng của các địa phương, số vắc xin đã tiêm, số còn lại. Bộ Y tế đề nghị 63 tỉnh, thành phố, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phố phía Nam rà soát lại nhân lực tiêm chủng, nếu thiếu báo ngay về Bộ Y tế trước 17h ngày 6-11. Địa phương nào cần thêm nhân lực tiêm chủng, Bộ Quốc phòng sẽ điều lực lượng quân y đến hỗ trợ.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các địa phương rà soát, đánh giá lại hệ thống điều trị, làm sao phân tầng điều trị hợp lý, để đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị với thời gian phù hợp nhất, giảm tỷ lệ tử vong ở mức thấp nhất. Ngoài ra, các địa phương cần chú trọng nâng cao năng lực của y tế cơ sở, trong đó tại các khu/cụm công nghiệp cần lên phương án thiết lập các trạm y tế lưu động để kịp thời phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân và phòng, chống dịch khi cần.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*