Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng

(HNMO) – Ngày 5-11, Bộ Y tế có Công văn số 9439/BYT-DP về việc bảo đảm an toàn tiêm chủng gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, thời gian vừa qua, các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai công tác tiêm chủng (gồm: Tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19) bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương, một số cơ sở tiêm chủng chưa thực hiện nghiêm các hướng dẫn trong tiêm vắc xin phòng Covid-19 cũng như trong tiêm chủng thường xuyên dẫn đến một số sai sót đáng tiếc xảy ra.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, bảo đảm an toàn trong tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; tuân thủ đầy đủ các quy trình tiêm chủng.

Cụ thể, trước tiêm (khám sàng lọc và tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, thông báo về loại vắc xin sẽ tiêm chủng…). Trong quá trình tiêm phải thực hiện tiêm đúng chỉ định, đúng liều, đúng đường dùng, kiểm tra vắc xin, dung môi và bơm tiêm, kim tiêm trước khi sử dụng; cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm chủng… Sau khi tiêm phải theo dõi phản ứng sau tiêm, bảo quản vắc xin, vật tư tiêm chủng chưa sử dụng theo quy định; xử lý chất thải y tế sau tiêm…

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu phải lập kế hoạch tiêm chủng thường xuyên và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm phù hợp, rõ ràng, tránh chồng chéo. Đồng thời, bố trí nhân lực, phân công cụ thể nhiệm vụ của từng cán bộ trong buổi tiêm chủng và các điểm tiêm chủng, thời gian tiêm chủng phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ triển khai các hoạt động tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình tổ chức tiêm chủng. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế, UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm”, Bộ Y tế nêu rõ tại Công văn 9439.

Cả nước đã tiêm được hơn 86 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Trên cả nước, tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vắc xin chiếm 81,2% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vắc xin là 37,3% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Một số tỉnh cũng đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi là thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Ninh Bình… và đã tiêm được hơn 800.000 liều.

Trước đó, như Báo Hànộimới đã đưa tin, ngày 3-11, trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc xin Comirnaty ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Hiện tại, sức khỏe của các cháu đều ổn định, ăn, ngủ bình thường.

Trước sự việc này, sáng 5-11, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe các trẻ gặp sự cố tiêm chủng. Cùng với đó, tổ chức xác minh sự việc nêu trên, kiểm tra, xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, xử lý theo quy định.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*